Pháp lý căn hộ condotel Đà Nẵng, nhà đầu tư cần biết

Đà Nẵng, vốn bùng nổ về sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng vài năm qua, nay đang đối mặt thách thức không nhỏ để phát triển bền vững loại hình đầu tư này trước thực tế một số dự án BĐS vừa bị thành phố thu hồi sổ đỏ lâu dài.

Suốt thời gian qua để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, không ít tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho khách hàng sở hữu căn hộ condotel. Việc làm này đã không đúng với pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, theo luật, không có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở. Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp… thì sổ đỏ đều có thời hạn.

Lựa chọn nào cho nhà đầu tư

Về việc cấp sổ cho căn hộ, theo Điều 9, Luật Nhà Ở 2014 quy định đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì nhà cho thuê phụ thuộc vào thời hạn thuê đất của dự án nên nhà nước chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thời hạn. Nên việc các dự án sử dụng Đất thương mại dịch vụ có thời hạn, nhưng lại quảng cáo là cấp sổ lâu dài là hoàn toàn trái với pháp luật.

Một điểm khác đáng lưu ý chính là diện tích sử dụng của căn hộ. Nhiều dự án quảng cáo có thể ra sổ nhưng diện tích lại không đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Tại Điều 40 Luật Nhà ở năm 2005 quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Như vậy, việc chủ đầu tư xây dựng căn hộ quảng cáo là có sổ lâu dài nhưng có diện tích sàn xây dựng dưới 45m2 cũng là vi phạm pháp luật. Với tất cả các căn hộ đều có diện tích từ 45m2 trở lên, tất cả các khách hàng của Movenpick Hotels & Residences Han River đều đủ điều kiện để cấp sổ căn hộ dịch vụ với thời hạn 50 năm.

Movenpick Hotels & Residences Han River Đà Nẵng

Với Pháp lý đầy đủ, được cấp giấy phép xây dựng và có thể cấp sổ có thời hạn 50 năm, Movenpick Hotels & Residences Han River bên sông Hàn đang là dự án mặt sông hiếm hoi mà người Việt Nam và nước ngoài đều có thể sở hữu.

Đà Nẵng từ lâu vẫn là điểm thu hút đầu tư cho khách hàng cả trong nước và Quốc tế do sự năng động của nền kinh tế và những điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Trước nguy cơ đánh mất niềm tin của các nhà đầu tư khi không ít Chủ đâu tư làm sai quy định, gây “nhũng loạn thị trường” thì điểm sáng chính là các dự án Căn hộ dịch vụ có đầy đủ tính minh bạch về pháp lý.

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền Đà Nẵng trong việc xử lý sai phạm tại các dự án BĐS nghỉ dưỡng sẽ góp phần ổn định thị trường và tăng hiệu quả đầu tư, để thành phố tiếp tục là đầu tầu về kinh tế bên cạnh Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *